Nấu rượu gạo truyền thống như thế nào? Cách chọn gạo để nấu rượu

Nấu rượu gạo truyền thống như thế nào? Cách chọn gạo để nấu rượu

Ngày nay, việc hình thành các loại rượu ngoại, rượu tây đã làm phai mờ đi rượu gạo truyền thống của Việt Nam. Với sự phát triển của các thiệt bị hiện đại thì việc nấu rượu cũng trở nên dễ dàng. Vậy bạn đã từng thắc mắc nấu rượu gạo truyền thống như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nấu rượu gạo truyền thống như thế nào? Cách chọn gạo để nấu rượu

TÓM TẮT

Cách chọn gạo để nấu rượu

Trước khi tìm hiểu cách nấu rượu gạo truyền thống như thế nào thì hãy xem bí quyết chọn gạo để nấu rượu ngon nhé.

Từ xa xưa khi nấu rượu gạo thì ông cha ta thường dùng 2 loại gạo chính: gạo tẻ và gạo nếp. Với gạo nếp, người ta thường chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thượng hạng, gạo nếp lai. Còn khi nấu rượu bằng gạo tẻ, người ta sẽ dùng loại gạo tạp dao, quy năm, khang dân…. thơm ngon để cho chất lượng rượu thơm nhất.

Tuy nhiên, so về thành phẩm, rượu gạo nếp được đánh giá cao hơn hẳn. Các loại rượu gạo nếp có hương vị thơm ngon, đậm đà, vị hậu ngọt đậm, cảm giác êm nồng. Còn với gạo tẻ, hương vị sẽ nhạt hơn những giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Tùy vào nhu cầu sử dụng, người nấu sẽ chọn loại gạo thích hợp để nấu rượu.

Khi chọn gạo thì nên chọn loại gạo mẩy và đều hạt. Không nên dùng loại gạo xay xát bằng máy vì lớp vỏ cảm bên ngoài đã bị mài sạch trong quá trình sát gạo. Nên dùng gạo nguyên cám sẽ giúp cho rượu thơm ngon, đậm đà hơn nhiều. Hoặc chọn loại gạo chỉ qua xay xát 1 lần và chưa được đánh bóng.

Nấu rượu gạo truyền thống như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo (gạo nếp hoặc gạo tẻ) và men rượu. Nên chọn loại men truyền thống của Việt Nam được làm từ các vị thuốc Bắc và không vị ẩm mốc.

Bước 2: Nấu cơm rượu

Mang gạo đi vo sạch và ngâm 8-10 giờ trong nước sau đó vớt ra để ráo

Gạo ráo nước thì cho vào nồi nấu. Đổ một lượng nước vừa đủ và nấu chín. Đợi khi gạo chín thì xới cơm, để ra mâm hoặc nia để cho nguoohi rồi bóp cho tơi đều.

Bước 3: Ủ rượu

Đây là bước quan trọng để có được sản phẩm ngon. Ủ rượu được làm như sau:

  • Men rượu đem giã nhỏ cho đến khi thành bột mịn và loại bỏ sạch vỏ trấu.
  • Trộn cơm đã sơ chế ở bước 2 với men rượu cho đều
  • Sau đó mang cơm rượu đã trộn với men đi ủ trong chum, vại hoặc bình. Thời gian ủ từ 3-5 ngày.

Bước 4: Chưng cất rượu

Sau qua bước ủ rượu và rượu đã lên men thì tiến hành chưng cất rượu. Cho rượu lên nồi chưng cất nấu với nhiệt độ vừa phải để thu được những giọt rượu thành phẩm.

Bước 5: Lọc rượu

Sử dụng máy lọc rượu hoặc lọc qua bể cát – thạch anh để lọc.

Kết quả thu được thành phẩm rượu gạo gạo truyền thống thơm ngon.

Tham khảo:

Rượu Chivas chính hãng giá tốt, tem nhãn đầy đủ

Rượu Chivas 18 giá tốt nhất thị trường tại TPHCM

Rate this post